Alipay và Wechat - Dùng cái nào tiện hơn

AlipayWechat Pay đang ngày càng chứng minh sức lan tỏa của mình bằng việc lượng người sử dụng tăng mỗi ngày. Mặc dù là hai ứng dụng thanh toán điện tử của Trung Quốc nhưng giờ đây Alipay và Wechat Pay còn tiến đến thị trường nước ngoài để mở rộng mạng lưới người dùng của mình. Có người thích sử dụng Alipay và cũng có người hay sử dụng Wechat Pay. Đối với những người chưa từng sử dụng ứng dụng chắc hẳn sẽ băn khoăn không biết nên dùng ứng dụng nào hơn. Để thuận tiện trong việc lựa chọn Alipay hay Wechat Pay để thanh toán, chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng một số so sánh giữa hai ví điện tử dưới đây.

Tốc độ chuyển tiền

Để so sánh thời gian chuyển tiền của hai ví điện tử AlipayWechat Pay, chúng tôi thực hiện thao tác chuyển 0,1 Nhân dân tệ đến tài khoản ngân hàng. Thao tác này nhằm kiểm tra xem mỗi ví cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành giao dịch. Sau khi chuyển xong, chúng tôi nhận thấy Alipay cần 2 phút để hoàn thành (trong Alipay không tính thời gian bằng giây nên có thể coi 2 phút là thời gian khá ngắn) còn Wechat chỉ mất 21 giây để hoàn thành xong. So sánh tốc độ có thể thấy Wechat Pay đang chiếm ưu thế hơn so với Alipay tuy nhiên Wechat Pay sẽ thu phí dịch vụ của người dùng.

Thao tác chuyển khoản

Trong Alipay người dùng có thể chuyển tiền ngay lập tức mà không phải thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào. Ngược lại nếu chuyển tiền bằng Wechat Pay, người nhận tiền phải nhấn nút nhận tiền, nếu không nhấn nút này thì tiền sẽ tự động hoàn lại trong vòng 24 tiếng. Sau khi chuyển tiền xong, cả hai ví đều chuyển về phần số dư. Ngoài ra, nếu chuyển trên 1000 Nhân dân tệ về ngân hàng bằng ví Wechat Pay thì người dùng sẽ phải trả thêm phí, nếu dùng Alipay thì sang ngày hôm sau sẽ có lãi.

Người dùng

Đối với thị trường nội địa Trung Quốc thì Alipay và Wechat Pay chiếm ưu thế với lượng người dùng hàng ngày lên đến hàng trăm triệu người. Lượng người sử dụng Alipay chủ yếu đến từ các sàn giao dịch điện tử như Taobao hay Tmall còn Wechat Pay chủ yếu thu hút lượng người dùng đến từ Wechat. Mặc dù trong nửa đầu năm, lượng người sử dụng APP của Wechat luôn cao hơn so với Alipay tuy nhiên Alipay lại chiếm thị phần lớn hơn trong thanh toán giao dịch di động của các bên thứu 3 với 53,8%. Không những thế, Alipay còn mở rộng và phát triển mạng lưới đến các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hoạt động trực tuyến

Alipay thường xuyên tiến hành các loại hình hoạt động trực tuyến hấp dẫn như: lì xì gấp đôi, lì xì khi thanh toán từ chủ nhật đến thứ năm. Thanh toán bằng Alipay sẽ có ưu đãi lớn khi Alipay tiến vào thị trường Âu – Mỹ.

Tính năng an toàn

Wechat hiện chưa có bảo hiểm an toàn mà chỉ có trung tâm bảo mật tài khoản, không có trung tâm bảo mật thanh toán. Alipay đã mua bảo hiểm an toàn, nếu bị mất thì có thể yêu cầu bồi thường. Nhưng cần phải chú ý đến nguyên tắc bồi thường bảo hiểm an toàn là: không bồi thường khi bị đánh cắp, khi gian lận.

Cả AlipayWechat Pay đều là một ứng dụng thanh toán trực tuyến tuy nhiên khởi điểm của cả hai không giống nhau nên khó có thể kết luận rằng ví nào hay ví nào dở. Tuy nhiên nếu chỉ dùng để thanh toán di động trực tuyến thì Alipay vẫn được ưu tiên hơn đối thủ Wechat Pay bởi Wechat Pay vẫn còn một số khuyết điểm khiến người dùng cảm thấy ứng dụng này chưa được thân thiện và tiện ích. Khả năng trong thời gian tới, cả Alipay và Wechat Pay sẽ khiến người dùng phải cân nhắc trước khi lựa chọn thanh toán.

 

Xem thêm :

Alipay là gì ? 

Wechat Pay là gì ? 

Cách nạp tiền vào tài khoản Alipay

Cách nạp tiền vào tài khoản Wechat Pay

Rút tiền từ Alipay về Việt Nam

Rút tiền Wechat về Việt Nam

Cách sử dụng Alipay

Cách sử dụng Wechat Pay