Tiền mặt đã không còn thống trị Trung Quốc

Tại Trung Quốc, cách đây vài năm, thanh toán tiền mặt vẫn là một phương thức thanh toán thông dụng nhất, ít ai ngờ đến việc Trung Quốc có thể loại bỏ được tiền mặt ra khỏi đời sống hàng ngày của người dân. Bằng sự nỗ lực của mình, giờ đây mọi chuyện đã khác. Trung Quốc giờ văn minh và hiện đại một cách không ngờ. Tại quốc gia này, khi đi ăn hay mua sắm với bạn bè, việc thanh toán đã trở lên đơn giản bằng cách mở ứng dụng ví điện tử trên di động, đưa lên và quét mã QR nhận thanh toán của cửa hàng tại quầy thu ngân. Thao tác này loại bỏ hoàn toàn 100% tiền mặt ra khỏi giao dịch, và bạn không cần tới những chiếc ví và thao tác đếm tiền lỉnh kỉnh khi thanh toán.

 

Hai ứng dụng phổ biến nhất cho việc thanh toán tại Trung Quốc hiện nay là WeChat Pay (Tenpay) của Tencent và Alipay của Alibaba. Người dùng chỉ cần thao tác một lần duy nhất đó là xác thực tài khoản bằng tên thật của mình, sau đó liên kết các tài khoản ngân hàng với một trong hai ứng dụng này là có thể biến chiếc điện thoại của mình thành một ví điện tử tiện dụng. Hai ứng dụng này trở lên phổ biến tới mức, khi bạn tới bất kỳ ngân hàng tại Trung Quốc nào để mở tài khoản, nhân viên của ngân hàng sẵn sàng trợ giúp bạn cho thao tác liên kết tài khoản với ví điện tử.

 

Ngày nay, câu hỏi “tại đây có thanh toán thẻ tín dụng được không?” đã không còn là câu hỏi mở đầu cho công đoạn thanh toán tại Trung Quốc. Người dân Trung Quốc thay vì hỏi câu hỏi trên, họ sẽ hỏi “Mã QR thanh toán ở chỗ nào” mỗi khi cần thanh toán. Mã QR thanh toán ví điện tử là điều quan trọng nhất đối với mỗi quầy thu ngân tại quốc gia này. Mã QR này thông dụng tới mức đã có nhiều câu chuyện trên internet kể về việc những người ăn xin đặt bảng mã QR thanh toán trước người thay vì đặt những giỏ đựng tiền lẻ.

 

Khắp mọi nơi tại Trung Quốc, mã QR đã trở lên là một thứ thiết yếu và không thể thiếu cho mọi việc. Từ việc thanh toán, chia sẻ thông tin, hay gửi card visit … thao tác đơn giản chỉ là mở ứng dụng quét mã QR trên điện thoại và quét. Không còn sự xuất hiện của những thao tác truyền thống mà thay vào đó là những thao tác mang tính công nghiệp và hiện đại hóa cao. Chiếc điện thoại di động đã trở lên là một vận dụng duy nhất bạn cần nhớ khi ra khỏi nhà tại Trung Quốc.

 

Tại trung tâm thương mại Thiên Hà, tọa lạc tại vị trí đắc địa đông người qua lại bậc nhất trên đường Bắc Kinh thành phố Quảng Châu Trung Quốc, các quầy hàng tại khu ăn uống trong trung tâm này đã dán mã QR lên góc bàn để thực khách quét, xem thực đơn và cuối cùng là thanh toán. Việc các mã QR này cũng được dán trên những sạp hàng của các khu chợ dân sinh để khách mua hàng có thể tiện lợi thanh toán. (ảnh)

mã QR thanh toán được dán trên một sạp hàng rong tại Trung Quốc

 

Theo đài CNBC nhận xét, việc ít quy định và chính sách về việc quản lý tiền tệ, cũng như hệ thống tài chính kém phát triển đã cho phép Trung Quốc dễ dàng triển khai việc loại bỏ tiền mặt ra khỏi mỗi giao dịch hàng ngày và phát triển rất nhanh trong lĩnh vực thanh toán di động. Quy mô thị trường thanh toán di động của quốc gia này tăng chóng mặt trong nhiều năm liên tiếp và hiện nay, nó đã gấp 50 lần so với nước Mỹ và nhiều quốc gia không sử dụng tiền mặt tại châu Âu như Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển. Theo báo cáo mới nhất của Analysys, thị phần thị trường thanh toán di động tại Trung Quốc được hai ví điện tử nắm giữ phần lớn là Alipay (56%) Wechat (40%), doanh thu mỗi năm của hai ví điện tử này không được công bố nhưng được dự đoán là nó đã gấp nhiều lần giá trị của Paypal.

 

Việc thanh toán thông qua ví điện tử phát triển là vậy, tuy nhiên nó còn nhiều hạn chế. Một trong những hạn chế là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Khi nhiều người sử dụng ứng dụng ví điện tử của Alipay hay Wechat pay, đồng nghĩa với việc hai công ty chủ quản hai ví này là Tencent và Alibaba sẽ có quyền truy cập lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ, và dễ dàng nắm bắt thông tin tài chính của mỗi cá nhân. Giới chuyên gia cho rằng đây là mối nguy hại rất lớn về quyền dân chủ, khi mà những thông tin này rất dễ được chuyển cho bên thứ 3, hoặc cung cấp cho một tổ chức nào đó mà không thông qua ý kiến người dùng. Cũng có thế, nó sẽ thành tiền đề cho việc nghiên cứu những công nghệ AI trong việc phân tích thói quen người dùng, để từ đó mọi hành vi của người dùng đều dễ dàng bị theo dõi.

 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận tính tiện lợi trong việc thanh toán khi sử dụng ví điện tử.