Kinh tế Trung Quốc hồi phục trở lại

hình ảnh trung quốc

Là một quốc gia đông dân nhất thế giới, diện tích lớn thứ 4 trên thế giới, đi kèm với đó là một nền văn hoá lâu đời và phát triển. Trung Quốc đã và đang vươn mình mạnh mẽ để trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hiện nay, vị trí của Trung Quốc trên biểu đồ kinh tế thế giới đang đứng ở vị trí thứ 2 với GDP năm 2008 đươc đo lường là 4.46 nghìn tỷ đô-la-mỹ. Mức GDP bình quân đầu người hiện đang được tính là 2800 đô-la-mỹ, còn rất thấp so với nhiều nên kinh tế khác trên thế giới. 

Dạo qua một vòng các báo lớn, thì nên kinh tế Trung Quốc đang dần bình ổn trở lại sau một thời kỳ suy thoái kéo dài. Cụ thể, thông tin từ BBC thì tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 6.7% so với quý 2 cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0.2% so với cùng kỳ quý 2 năm ngoái. Những chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới đã nói rằng dữ liệu này đang chứng minh sự bình ổn và tăng trưởng trở lại của nền kinh tế Trung Quốc. (Giữ nguyên mức 6.5% tăng trưởng trong thời gian dài và trong 2 quý đầu năm nay thì tăng lên 6.7% và 6.8%). Từ một số dữ liệu về nền kinh tế khách từ cục thống kê Trung Quốc công bố vào ngày 15/7 thì cũng đều thể hiện sự khả quan của nền kinh tế Trung Quốc. Những dữ liệu này thể hiện rõng ràng như : sản lượng công nghiệp tăng 6.2% so với mức dự báo đầu năm, doanh thu ngành bán lẻ tăng 10.6% so với dự báo, thế nhưng ức đầu tư tài sản cố định quý 2 thì chỉ tăng 9% so với cùng ky năm ngoái, và so với dự báo đầu năm thì chỉ tăng 9.4%.

“Kinh tế của Trung Quốc tuy không tăng trưởng mạnh nhưng đã giữ vững được mức chắc chắn tăng, tuy nhiên sự giữ vững mức tăng này dường như nằm ở việc đầu tư mạnh trong mảng quốc doanh” – Daniel Martin từ công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics

“Nguồn cầu đã dần ổn định tương đối ở mức thấp và tình hình sẽ không còn tồi tệ thêu nữa mà dần sẽ hồi phục” – ShenLan – Chuyên gia kinh tế tại Standard Chartered chi nhánh Bắc Kinh.

Với xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay của nền kinh tế thế giới, văn hoá phương đông xuất phát từ Trung Quốc ngày càng được nghiên cứu nhiều hơn và dương như các quốc gia đã ngầm chấp nhận Trung Quốc là một phần không thể tách rời của kinh tế thế giới. Hơn cả, sau khủng hoảng kinh tế sẽ là những bước tăng trưởng mạnh mẽ vậy nên nền kinh tế Trung Quốc đã và đang dần có sức ảnh hưởng không hề nhỏ tới kinh tế thế giới.

Tuy còn nhiều vấn đề vấn đề mâu thuân chính trị giữa Việt Nam và Trung Quốc, thế nhưng không thể không phủ nhận được rằng Trung Quốc vẫn là nguồn hàng chính của người dân Việt Nam. Theo dự đoán của chuyên gia thì nguồn hàng đến từ Trung Quốc vẫn chiếm lĩnh phần lớn thị trường Việt Nam trong ít nhất là 20 năm nữa do giao dịch thương mại giữa cấc nước châu Á và Trung Quốc ngày càng phát triển, Trung Quốc là quốc gia đang đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của khu vực. Việc kinh doanh với yếu tố nguồn hàng hoá từ Trung Quốc là một điều tất yếu của nhiều con buôn, không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.